Ưu đãi khi hút mỡ đùi tại Thu Cúc

Trường hợp u hiểm ở dạ dày của 1 nam bệnh nhân

Sau 2 tiếng đầy Stress, hàng ngũ những bác sĩ tại bv thu cúc đã thực hiện thành công ca giải phẫu u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày cho bệnh nhân 56 tuổi. Đây được đánh giá là loại u rất hi hữu gặp, một triệu người mới có khoảng 10 người mắc.

U mô đệm đường tiêu hóa – không chỉ hi hữu mà lại còn khác biệt

Nhập viện thăm khám khi có những biểu thị bất thường như tức bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, qua nội soi tiêu hóa bệnh nhân Đ (nam, 56 tuổi) được chẩn đoán có u mô đệm đường tiêu hóa ở bao tử. Tiếp tục thực hiện những thăm khám chuyên sâu hơn, chẩn đoán này được khẳng định là chính xác. Người bệnh quyết định chọn lọc Bệnh viện Thu Cúc để chữa trị.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Quang Hà  (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ) thì u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là  u GIST không chỉ hãn hữu gặp mà lại còn có một số đặc điểm khác biệt so với các loại ung thư khác. Cụ thể những loại ung thư bình thường khởi hành từ lớp bề mặt hoặc các mô biểu bì có chức năng bao bọc các cơ quan nội tạng. Trong khi đó u mô đệm đường tiêu hóa lại  phát triển từ những mô tương trợ hoặc liên kết của thân thể như cơ, mỡ, dây thần kinh, mạch máu, xương và sụn. hầu hết những khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiên ở dạ dày như trường hợp của bệnh nhân Đ. U mô đệm đường tiêu hóa có thể là lành tính hoặc ác tính.

U mô đệm đường tiêu hóa thường có các triệu chứng như đau hoặc phiền toái ở bụng, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, suy nhược, đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt, có khối u ở bụng sờ thấy được… những triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác. bởi thế để chẩn đoán và chữa trị nổi bật u mô đệm dạ đường tiêu hóa  đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có kinh nghiệm thực tiễn tốt và trình độ chuyên môn giỏi.

2 giờ phẫu thuật đầy Stress

Để chẩn đoán xác thực, người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng, chụp cắt lớp lồng ngực, nội soi tiêu hóa và một số xét nghiệm sinh hóa huyết học khác. Kết quả những xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Khối u có kích thước khá lớn (6 cm) và có bộc lộ xâm nhập vào rốn lách, đuôi tụy.

các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc phối hợp với một số giáo sư, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa của Việt Nam, đã tiến hành hội chẩn kỹ càng để chọn lọc cách thức giải phẫu phù hợp nhất với tình trạng người bệnh.   Phương án ban đầu được đưa ra là cắt toàn bộ bao tử để triệt hạ hoàn toàn khối u hoặc cắt toàn bộ dạ dày kèm theo cắt lá lách và đuôi tụy.

tuy là vậy, trong quá trình phẫu thuật, sau khi thâm nhập lách, một phần rốn lách, tụy…và tiến hành kiểm tra, ekip phẫu thuật quyết định phẫu tích bảo tồn lách, tụy, những tạng khác, giải phóng phần dạ dày lật phía sau và cắt bỏ khối u. nhờ vào đó khối u vẫn được xử lý triệt để mà những cơ quan khác vẫn không bị tổn thương, giúp người bệnh chóng vánh bình phục sức khỏe.

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật kết thúc thành công, tình trạng người bệnh ổn định. Hai ngày sau giải phẫu, người bệnh đã có khả năng ngồi dậy, tình trạng bụng đã hết đau, vết mổ liền tốt và tâm trạng bệnh nhân rất vui vẻ.

Lời khuyên của chuyên gia

U mô đệm đường tiêu hóa  xảy ra chủ yếu ở người lớn, từ 40 – 60 tuổi nhưng chúng cũng có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và nam giới mắc nhiều hơn phái nữ với tỷ lệ nam/nữ là 1,2 – 2/1. các dấu hiệu thường gặp của u mô đệm dạ dày – ruột bao gồm:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Nuốt bị vướng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Tắc ruột
  • Có khối u ở vùng bụng
  • Thủng ruột gây viêm phúc mạc
  • Chán ăn, sụt cân

U mô đệm đường tiêu hóa mặc dù rất thảng hoặc gặp nhưng có thể gây hiểm nguy, liên quan xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Do đó đừng nên chủ quan khi có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, nên chóng vánh đi khám để được kiểm tra, xác định nguyên nhân và tư vấn điều trị kịp thời. bên cạnh đó thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là cách tối ưu giúp phát hiện sớm u mô đệm đường tiêu hóa.

Nguồn: http://spathucuc.vn